Cá tra có nguy cơ bị “triệt đường” vào Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa quyết định đánh thuế chống bán phá giá với cá tra của VN lên mức 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với đợt đánh thuế trước. Đây cũng là mức thuế chống bán phá giá (CBPG) cao nhất từ trước đến nay của Mỹ lên cá tra của VN.

1

Mỹ hiện đang là thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất, chiếm 22% thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam và cũng là thị trường có giá bán cao nhất.

Theo đánh giá của Vasep, với mức thuế cao đến 2,39 USD/kg như quyết định mới đây của DOC thì không công ty nào của Việt Nam có khả năng xuất khẩu vào Mỹ.

Mặc dù, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đang phản đối quyết định mới này của DOC, nhưng sự việc này cũng đặt ra vấn đề lớn cho xuất khẩu cá tra nói riêng và thuỷ sản Việt nói chung về vấn đề quản lý chất lượng, sự chủ động thị trường và đặc biệt là vị thế của một nước lớn về xuất khẩu cá tra.

Theo Vasep, vấn đề nằm ở chính sự chủ động về nguồn hàng, chất lượng sản phẩm của cá tra Việt. Bởi, chưa vội nói đến thời điểm mức thuế CBPG mới được áp dụng, thì ngay tại thời điểm hiện tại, VN cũng chỉ có 3 DN đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ, mặc dù mức thuế CBPG mới chỉ ở mức 0,69 USD/kg. Sản phẩm mà các DN này cung cấp chủ yếu là cá tra cắt khúc, cá tra phile đông lạnh, cá tra cuộn đông lạnh, cá tra phile tẩm bột, cá tra bỏ đầu, khứa khoanh, cá tra bỏ đầu xẻ bướm và cá tra nguyên con đông lạnh.

Trước đó, việc Mỹ tiến hành kiểm tra 100% lô hàng cá da trơn NK theo Đạo luật Farm Bill cũng đã khiến cá tra xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 8 chỉ đạt 18,44 triệu USD, giảm 58,5% so với tháng 7 và giảm 54,8% so với tháng 8/2016.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng – Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ và tư vấn thủy sản quốc tế VSP, những rào cản đối với cá tra VN sẽ không dừng lại. Do đó, nếu không chủ động được sản phẩm và thị trường, DN Việt sẽ còn tiếp tục phải đối mặt với tình trạng “ăn đong” đơn hàng. Vì vậy, mỗi khi thị trường có sự thay đổi về chính sách cũng như các điều kiện về chất lượng, DN Việt lại cuống cuồng tìm đầu ra.

TH-LM