Cà phê thật cho người tiêu dùng ở các thành phố lớn

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINATAS) và một số doanh nghiệp kinh doanh cà phê vừa tổ chức ký cam kết minh bạch thông tin, đảm bảo chất lượng VSATTP đối với sản phẩm cà phê cung cấp cho người tiêu dùng.

Người tiêu dùng cần được biết và dược dùng sản phẩm cà phê sạch
Người tiêu dùng cần được biết và dược dùng sản phẩm cà phê sạch

Theo VINATAS, hiện nay tình trạng sản xuất, kinh doanh cà phê đang diễn biến khá phức tạp.  Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê vì lợi nhuận không quan tâm đến chất lượng sản phẩm.

Cà phê không đảm bảo VSATTP, bẩn, độc hại, pha trộn tạp chất được bày bán khắp nơi… đã gây tổn hại sức khỏe người tiêu dùng và ảnh hưởng xấu đến các thương hiệu cà phê chân chính nói riêng, thương hiệu cà phê Việt nói chung.

Theo Báo cáo khảo sát cà phê trên thị trường tại một số tỉnh và thành phố của VINATAS, có tới gần 48% mẫu cà phê lấy từ cà phê bệt, quán nhỏ, xe đẩy, vỉa hè, căng tin bệnh viện, có hàm lượng caffeine rất thấp và 1/3 tổng số mẫu khảo sát có hàm lượng caffeine dưới 1g/lít.

Ngoài ra, có tới 9 mẫu cà phê bột và cà phê nước tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…hoàn toàn không có hàm lượng caffeine.

Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất cà phê đã không tuân thủ vấn đề cung cấp đầy đủ về thành phần, chất lượng cà phê để người tiêu dùng được biết. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người tiêu dùng.

Trước tình trạng bát nháo, thật giả lẫn lộn của thị trường cà phê hiện nay, VINATAS đã tổ chức ký cam kết minh bạch trong sản xuất và kinh doanh cà phê, bảo vệ người tiêu dùng.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình “Hàng hóa, dịch vụ tin cậy vì người tiêu dùng” với mục tiêu kêu gọi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê chú trọng và đảm bảo chất lượng sản phẩm, xây dựng và bảo vệ thương hiệu cà phê Việt; đồng thời, thông tin đến người tiêu dùng những thương hiệu cà phê chất lượng, đảm bảo vệ sinh VSATTP.

(Tố Uyên – Thời báo Tài Chính VN)