Boeing thiệt hại gần 5 tỷ USD do khủng hoảng 737 MAX

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing ngày 18/7 thông báo sẽ ghi nhận khoản chi phí 4,9 tỷ USD sau thuế trong quý II liên quan đến “việc giảm giá và nhượng bộ khách hàng vì sự gián đoạn hoạt động do dòng máy bay 737 MAX bị đình chỉ”.

Máy bay Boeing 737 MAX
Máy bay Boeing 737 MAX đỗ tại nhà máy sản xuất ở Renton, Washington, Mỹ (Ảnh: The New York Times)

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing ngày 18/7 thông báo sẽ ghi nhận khoản chi phí 4,9 tỷ USD sau thuế trong quý II liên quan đến “việc giảm giá và nhượng bộ khách hàng vì sự gián đoạn hoạt động do dòng máy bay 737 MAX bị đình chỉ”.

Cổ phiếu của Boeing tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Giới phân tích cho rằng đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư không mấy bi quan trước mức độ thiệt hại ước tính mà Boeing đưa ra. Kết quả kinh doanh quý II của hãng sẽ được công bố chính thức vào tuần tới.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của Boeing giảm khoảng 5,6 tỷ USD. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần chi phí mà hãng này phải gánh chịu từ cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng 737 MAX này.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước thích hợp để quản lý thanh khoản và tăng tính linh hoạt của bảng cân đối kế toán theo cách tốt nhất có thể khi chúng tôi đang vượt qua những thách thức này”, Giám đốc Tài chính của Boeing, ông Greg Smith xác nhận trong một tuyên bố.

Boeing cho biết chi phí sản xuất máy bay 737 MAX ước tính tăng 1,7 tỷ USD khi hãng này phải cắt giảm sản lượng sản xuất trong suốt quá trình dòng máy bay này bị đình chỉ hoạt động. Cuộc khủng hoảng buộc Boeing phải cắt giảm gần 1/5 sản lượng 737 MAX khi chỉ sản xuất 42 chiếc/tháng. Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing dự kiến sẽ nâng sản lượng 737 MAX lên 57 chiếc/tháng vào năm 2020.

Việc công bố khoản chi phí này cũng không đề cập đến các chi phí liên quan đến các vụ kiện mà tập đoàn này đang phải đối mặt. Boeing trước đó thông báo sẽ hỗ trợ 100 triệu USD cho các gia đình nạn nhân liên quan đến 2 thảm họa máy bay 737 MAX vừa qua khiến 346 người thiệt mạng. Boeing cũng cho biết những người nhận được tiền bồi thường sẽ không bị yêu cầu từ bỏ các hành động pháp lý nhằm chống lại công ty.

Các hãng hàng không đang thuyết phục các nhà đầu tư rằng sẽ nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Boeing về việc bồi thường sự cố liên quan đến dòng máy bay 737 MAX. Việc bồi thường được Boeing thông báo sẽ chi trả trong một vài năm và dưới các hình thức khác nhau. Boeing có thể giảm giá các thương vụ mua bán, dịch vụ hoặc phụ tùng sau này cho các hãng hàng không.

Ông Dennis Muilenburg, Giám đốc điều hành Boeing cho biết đang tập trung khắc phục các lỗi kỹ thuật nhằm nối lại hoạt động an toàn cho máy bay MAX. Ban đầu, các chuyên gia hy vọng 737 MAX sẽ được cấp phép trở lại vào tháng 8, tuy nhiên những nỗ lực của Boeing tiếp tục bị trì hoãn sau khi một nguy cơ tiềm ẩn mới bị phát hiện trong quá trình thử nghiệm bay giả lập.

Hiện các nhà điều hành bay toàn cầu chưa rõ khi nào cấp phép hoạt động trở lại đối với dòng máy bay 737 MAX. Việc đình chỉ hoạt động bay của MAX có thể kéo dài đến cuối năm 2019 hoặc đầu 2020./.

Hoài Hà (Theo CNN, Reuters, The New York Times)/Báo Đảng Cộng Sản