Bố mất con trai khi đưa vợ đi đẻ ở Hòa Bình: “Tôi giục mổ ngay không chết cả mẹ”

Khi nhận thông báo con trai chưa kịp chào đời đã tử vong, anh Đạt dù rất đau xót nhưng phải cố nén lại và giục bác sĩ mổ ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng của vợ.

Chờ từng ngày con chào đời mà chuyện buồn ập đến

Đã 3 ngày kể từ khi đứa con trai chưa kịp cất tiếng khóc chào đời đã tử vong ở trong bụng mẹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, anh Nguyễn Đức Đạt (SN 1987 ở TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng và không tin đó là sự thật.

“Đáng ra đây đang là những ngày tháng hạnh phúc nhất cuộc đời tôi khi đón đứa con trai thứ 2 chào đời. Vậy mà mọi thứ ập đến quá bất ngờ, ngày vui bỗng chốc lại biến thành ngày tăm tối”, anh Đạt đau xót chia sẻ.

Theo lời kể của anh Đạt, vợ anh là chị Đỗ Ngọc M. (SN 1988) mang thai đứa con trai thứ 2 ở tuần thứ 36. Tối ngày 22/7, khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị M. được người thân đưa vào viện cấp cứu. Từ thời điểm vào viện cho đến khoảng 5 giờ sáng ngày 23/7, dù nhiều lần anh Đạt hỏi về tình trạng của vợ nhưng đều nhận được câu trả lời là bình thường, gia đình cứ yên tâm.

Anh Đạt đau đớn khi kể lại câu chuyện xảy ra với gia đình.

Tuy nhiên, đến khoảng 5 giờ 15 phút, anh Đạt nhận được thông báo rằng vợ đau bụng nhiều và được đưa vào phòng chờ sinh. Tại đây, anh Đạt có đề xuất với bác sĩ nếu cần thiết thì mổ cho vợ. Khi anh đề xuất, bác sĩ vẫn nói không cần lo lắng, gia đình cứ yên tâm.

“Đến khoảng hơn 6h30 phút sáng, bác sĩ Vân khoa Phụ sản chia sẻ với tôi: “Chị rất buồn khi báo tin cho em là con em tim thai không còn nữa”. Nghe thấy câu đó, tôi như chết lặng bởi đang hy vọng đón con trai thứ hai chào đời thì lại nghe tin dữ. Sau đó, tôi đề nghị bác sĩ mổ cho vợ ngay nếu không thì chết cả mẹ bây giờ. Lúc đó, các bác sĩ đã nhanh chóng đưa vợ tôi đi mổ”, anh Đạt nghẹn ngào nói.

Ca bệnh diễn biến bất ngờ, bác sĩ chưa từng gặp

Sau khi xảy ra sự việc trên, lãnh đạo khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã đến gia đình anh Đạt chia buồn, đồng thời nhận trách nhiệm vì đây là ca có diễn biến bất ngờ, các bác sĩ cũng chưa từng gặp. Bác sĩ Trần Thị Vân, Phó Khoa Phụ sản cho hay, đây là sự việc vô cùng đáng tiếc, không bác sĩ nào lại mong muốn điều đó xảy ra.

Bản thân bác sĩ Vân cũng là người trực tiếp mổ cho sản phụ M. sau khi xác định thai nhi đã tử vong, vì thế vị bác sĩ này nhận định: “Khi mổ cho sản phụ tôi phát hiện dây rốn không bám ở vị trí bánh rau mà bám ở vị trí màng, các mạch máu ở bánh rau đã bị đứt và làm mất máu trực tiếp của em bé nên gây mất tim thai rất nhanh, chỉ 1-2 phút”.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình nơi xảy ra sự việc.

Bác sĩ Vân cho rằng từ khi vào viện cho đến khi sự việc xảy ra sản phụ M. không có những biểu hiện ra bên ngoài. Trong quá trình theo dõi, bác sĩ Phạm Duy Linh (bác sĩ điều trị khoa Phụ sản) cũng đã khám 2 lần cho sản phụ M. nhưng không phát hiện ra hiện tượng rau bong non nên vẫn đánh giá có thể đẻ thường được. “Chúng tôi không biết được hiện tượng rau bong non ở thể ẩn và đó là nguyên nhân khiến thai nhi mất tim thai”, bác sĩ Vân nói.

Theo bác sĩ Vân, ngay sau khi xảy ra sự việc, sáng 23/7 Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm và đánh giá các vấn đề xung quanh. Kết luận về nguyên nhân tử vong của trẻ là do đứt mạch máu tiền đạo của bánh rau.

Về phía gia đình, sau khi sự việc xảy ra, anh Đạt đã làm đơn yêu cầu bệnh viện và phía cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân khiến con anh tử vong.

Theo Eva