Bình Điền đồng hành cùng lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019

Lãnh đạo Công ty CP Phân bón Bình Điền vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Đắk Lắk về nội dung tham gia tài trợ, quảng bá tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019.

Theo đó, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 09-16/03/2019 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Sau buổi làm việc, Bình Điền đã đồng ý tham gia tài trợ cho Lễ hội với tư cách là nhà tài trợ Kim Cương và đóng góp thêm cho Lễ hội một hoạt động thiết thực khác, đó là Hội thi “Nhà nông đua tài 2019” với quy mô lớn hơn, sâu sát đến tận cơ sở hơn và có nhiều nét đổi mới hơn so với các lần tổ chức trước.

Mô tả ảnh
Chương trình Đêm hội vào mùa tại Lễ hội cà phê 2017.

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ Cty CP Phân bón Bình Điền, cho biết: “Là một doanh nghiệp sản xuất phân bón, Tây Nguyên là địa bàn kinh doanh chiến lược của Bình Điền, vậy nên chúng tôi rất ủng hộ và đồng ý tài trợ kinh phí tổ chức Lễ hội. Đây là lần thứ 7 Bình Điền tham gia tài trợ và là lần thứ 5 liên tiếp tham gia với tư cách là Nhà tài trợ Kim Cương. Bên cạnh việc tài trợ Kim Cương, qua mỗi lần tổ chức Bình Điền đều có đóng góp thêm cho Lễ hội bằng chính các chương trình do Bình Điền thực hiện như ‘Đêm hội vào mùa’, ‘Nghệ thuật đường phố’, ‘Hội thi Nhà nông đua tài’… Các chương trình này đều được UBND tỉnh Đắk Lắk đưa vào chuỗi các hoạt động chính của Lễ hội và đã gây được tiếng vang lớn không chỉ riêng tại tỉnh Đắk Lắk mà còn nhiều tỉnh có trồng cà phê trên khắp cả nước thông qua sóng truyền hình. Tiếp nối thành công của các lần tổ chức trước, năm nay, để bám sát mục tiêu chính của Lễ hội là quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột, phát triển cà phê đặc sản Việt Nam, tôn vinh người trồng cà phê, chế biến và kinh doanh cà phê…”.

Mô tả ảnh
Hội thi Nhà nông đua tài 2017.

Theo ông Phan Văn Tâm, giám đốc Marketing Cty CP Phân bón Bình Điền, Hội thi “Nhà nông đua tài 2019” với chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” do Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, Đài truyền hình Việt Nam (VTV8) cùng các Sở, ngành, địa phương có liên quan triển khai thực hiện từ ngày 07/01/2019 đến hết ngày 11/03/2019 tại 5 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, KonTum). Các vòng thi sơ tuyển sẽ được tổ chức tại các tỉnh Tây Nguyên, được ghi hình và phát sóng trên 2 kênh VTV8 và VTV2 của Đài truyền hình Việt Nam trong chương trình Gameshow “Người nông dân hiện đại”. Vòng thi chung kết sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk (phần thi hội) và Quảng trường 10/3, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (chung kết xếp hạng). Chung kết xếp hạng sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8, phát lại trên kênh VTV2 và dự kiến tiếp sóng trực tiếp trên các Đài PTTH địa phương của 5 tỉnh Tây Nguyên và 3 tỉnh Bình Phước, Quảng Trị, Sơn La.

Hội thi năm nay, Bình Điền và Ban tổ chức lấy chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” nhằm mục tiêu hướng đến người nông dân, hướng nông dân đến kỹ thuật canh tác. Xuất phát điểm của chủ đề là “Canh tác thông minh” – một chương trình do Công ty CP Phân bón Bình Điền thực hiện trên cây lúa, cà phê và nhiều loại cây trồng khác. Canh tác thông minh có thể được hiểu như một sự vận dụng khéo léo và phù hợp nhất các tiến bộ kỹ thuật, các giải pháp canh tác hiệu quả trong bất kỳ điều kiện sản xuất nào. Từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Ví dụ, trong canh tác lúa bà con thường áp dụng riêng lẻ các giải pháp, dựa vào kinh nghiệm là chính hoặc áp dụng máy móc theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Nhưng với chương trình “Canh tác thông minh”, bà con nông dân phải tiếp cận và thấu hiểu hết các giải pháp canh tác từ chọn giống, chuẩn bị đất, quản lý sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới và linh hoạt áp dụng giải pháp phù hợp nhất với điều kiện đất trồng, mùa vụ, thời tiết tại địa phương mình. Bên cạnh đó, canh tác thông minh cũng phải thấu hiểu về thị trường để vừa sản xuất hiệu quả, vừa đạt được hiệu quả kinh tế cao. Như vậy, thông qua Hội thi năm nay, Bình Điền và Ban tổ chức muốn hướng người nông dân trồng cà phê chú trọng đến vấn đề canh tác và biết canh tác một cách thông minh để ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết giảm chi phí sản xuất để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế.

Bình Điền đồng hành cùng lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột 2019 2

Các đơn vị đoạt giải tại Hội thi Nhà nông đua tài 2017

Nội dung chính của Hội thi bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về canh tác, sản xuất cà phê và các vấn đề liên quan từ sản xuất đến chế biến, thị trường cà phê đặc sản cũng như các chính sách có liên quan đến lĩnh vực sản xuất cà phê.

Tại vòng sơ tuyển, được tổ chức cho các đội thi ở 5 tỉnh Tây nguyên, bao gồm 7 cụm thi: Gia Lai và Đắk Lắk (2 cụm thi/ tỉnh cho 4 đội), Kon Tum, Lâm Đồng và Đắk Nông (1 cụm thi/ tỉnh cho 3 đội), nội dung thi gồm 2 phần: phần đối kháng và phần đặc biệt. Tại vòng này các đội sẽ thi theo thể thức của gameshow “Người nông dân hiện đại”, tức giải mã từ khóa bị ẩn đi, đội nào giải được sẽ giành phần thắng.

Tại vòng chung kết: Nội dung thi chia làm 4 phần bao gồm kiến thức và vận động: Nhà nông hội nhập; Nhà nông liên kết; Nhà nông hùng biện; Kiến thức nhà nông.

Phần thi hội: 8 đội sẽ tham gia tất cả 4 phần thi. Điểm thi sẽ được tổng hợp lại và công bố vào cuối phần thi, 4 đội thi đạt điểm số cao nhất sẽ giành quyền tham gia phần thi chung kết xếp hạng. Chung kết xếp hạng: 4 đội có điểm số cao nhất ở phần thi hội sẽ tham gia tranh tài để giành giải Nhất, Nhì, Ba của Hội thi.

Cơ cấu giải thưởng: Vòng sơ tuyển, đội thắng từng phần thi và chung cuộc sẽ nhận được quà tặng là hiện vật hoặc tiền mặt, nguồn kinh phí do Công ty Bình Điền lập kế hoạch và trao thưởng. Vòng thi chung kết: Giải nhất: 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng…,phần thưởng khác cho đội giải nhất: Quà tặng đặc biệt từ Công ty CP Phân bón Bình Điền

Hội thi “Nhà nông đua tài 2019”, chủ đề “Canh tác cà phê thông minh” hứa hẹn sẹn hấp dẫn, kịch tính, hào hứng, sôi nổi. Quý khán giả và bà con nông dân hãy đón xem Vòng sơ tuyển trong chương trình Gameshow “Người nông dân hiện đại” phát sóng trên 2 kênh VTV8, VTV2 – Đài truyền hình Việt Nam.

Kênh VTV8: Phát chính: 10h05 chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 20/01/2019. Phát lại: 15h15 thứ 5, và 15h15 thứ 7 tuần kế tiếp. Kênh VTV2: Phát chính: 17h00 chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 20/01/2019. Phát lại: 05h45 thứ 2, và 03h00 thứ 3 tuần kế tiếp.

Quang Minh (TH)