Australia đầu tư gần 600 tỷ đồng hỗ trợ tăng cường năng lực kinh tế cho phụ nữ Việt Nam

Chương trình Aus4Equality sẽ giúp phụ nữ địa phương tiếp cận với thị trường nông nghiệp và du lịch tốt hơn, cải thiện đời sống của phụ nữ, gia đình cũng như cộng đồng.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Julie Bishop gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ khởi động chương trình Aus4Equality
Bộ trưởng Ngoại giao Australia, bà Julie Bishop gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Lễ khởi động chương trình Aus4Equality

Ngày 8/11, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop đã công bố một hoạt động mới để hỗ trợ tăng cường năng lực kinh tế cho phụ nữ ở Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ Australia sẽ đầu tư 33,7 triệu đô la Úc (AUD) (tương đương 586 tỷ đồng) thông qua chương trình mới mang tên Aus4Equality, tập trung hỗ trợ hai tỉnh Sơn La và Lào Cai ở khu vực Tây Bắc của Việt Nam.

Khu vực miền núi Tây Bắc của Việt Nam là nơi cư ngụ của nhiều bà con dân tộc thiểu số, là nơi có mức độ nghèo và bất bình đẳng cao nhất Việt Nam. Phụ nữ ở những khu vực này thường là những người thiệt thòi, phải đối mặt với nhiều thách thức như bị cô lập, ít được học hành và ít có quyền ra quyết định trong gia đình và cộng đồng. Những điều đó cản trở họ tiếp cận các cơ hội kinh tế.

Chương trình Aus4Equality sẽ giúp phụ nữ địa phương tiếp cận với thị trường nông nghiệp và du lịch tốt hơn, tăng cường tiếng nói của chị em trong việc ra quyết định, thúc đẩy sự hợp tác với khu vực tư nhân và hỗ trợ các chính sách và dịch vụ bao trùm hơn của chính phủ.

Chương trình sẽ giúp cải thiện đời sống của phụ nữ, gia đình cũng như cộng đồng của họ tại địa phương, đồng thời đóng góp vào công cuộc cải thiện năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế của khu vực Tây Bắc.

Tăng cường năng lực cho phụ nữ và trẻ em gái là một ưu tiên trong Chương trình Viện trợ của Chính phủ Australia và cũng là một trong các trọng tâm ưu tiên của Australia tại Việt Nam.

Thanh Huyền-ĐT