Anova Farm lấy chuẩn Global G.A.P để phát triển

Ngày 10/10/2017, tại Hội thảo “Mô hình quản lý chất lượng trang trại theo chuẩn GlobalG.A.P.”, Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union đã trao giấy chứng nhận GlobalG.A.P. cho Công ty Cổ phần Anova Farm (thành viên Tập đoàn Anova).

Đây là trang trại nuôi heo thịt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay đạt chuẩn GlobalG.A.P.

Theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. dành cho trang trại, đơn vị tham gia phải đạt 100% của 143 tiêu chí xếp loại Major Must (tiêu chuẩn cần thiết chính), 95% của 69 tiêu chí xếp loại Minor Must (tiêu chuẩn cần thiết phụ) và 36 Recommendation (tiêu chuẩn khuyến nghị), qua nhiều bước tự đánh giá và Thanh tra – Kiểm tra từ Tổ chức chứng nhận quốc tế Control Union.

. Đại diện Tổ chức Control Union trao chứng nhận GlobalG.A.p. cho đại diện Anova Farm
. Đại diện Tổ chức Control Union trao chứng nhận GlobalG.A.p. cho đại diện Anova Farm

Đặc biệt, chứng nhận GlobalG.A.P. chỉ có giá trị trong vòng 1 năm từ ngày được cấp giấy chứng nhận, và phải được đánh giá lại mỗi năm thông qua các đợt thanh tra định kỳ và đột xuất.

Với quyết tâm duy trì tiêu chuẩn chất lượng GlobalG.A.P, ông Tôn Văn Tân – TGĐ Anova Farm, cho biết: “Chúng tôi cam kết đem đến cho người tiêu dùng nguồn heo thịt an toàn và chất lượng, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời, Anova Farm hướng đến xây dựng mô hình chăn nuôi và sản xuất bền vững, nâng cao tiêu chuẩn của ngành chăn nuôi và thực phẩm, góp phần củng cố nền nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam”.

Theo đánh giá từ IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, việc Anova Farm thực hành và đạt được chứng nhận GlobalG.A.P. sẽ giúp sản phẩm của đơn vị đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm và đóng góp vào việc đảm bảo an ninh lương thực. IFC hiện là đối tác chiến lược, hỗ trợ phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiện đại cho Tập đoàn Anova, bao gồm Anova Farm.

Trang trại Anova Farm hiện ứng dụng các mô hình chăn nuôi và công nghệ hiện đại, áp dụng quy trình kiểm soát nghiêm ngặt bằng phần mềm quản lý chăn nuôi từ Hà Lan, tuân thủ theo các tiêu chuẩn của IFC về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Quá trình sản xuất của Anova Farm khép kín, nguồn heo giống nhập khẩu trực tiếp từ Hoa Kỳ, sử dụng nguồn thức ăn đạt chuẩn GlobalG.A.P. từ nhà máy Anova Feed, nguồn vaccine nhập khẩu đạt chuẩn WHO-GMP bởi Anova BioTech; đảm bảo heo được chăn nuôi đúng chuẩn quốc tế với chất lượng thịt an toàn, giàu dinh dưỡng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Bên cạnh đó, Anova Farm xây dựng riêng một hệ thống truy xuất nguồn gốc nội bộ, bằng cách ứng dụng mã QR (QR code) và các phần mềm quản lý sản xuất như ERP Oracle, Pig Vision. Hệ thống cho phép truy xuất đến từng loại thức ăn, vaccine, thuốc thú y sử dụng trong suốt quá trình nuôi; đảm bảo thịt heo an toàn, không chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh.

Hiện tại, Anova Farm có hai trang trại tại tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu với quy mô 2.400 heo nái và 12.000 heo thương phẩm. Hàng năm, Anova Farm cung cấp ra thị trường hơn 5.000 heo đực và cái, hơn 55.000 con heo thịt.

Trang trại heo thương phẩm đạt chuẩn GlobalG.A.P. đầu tiên tại Việt Nam của Anova Farm
Trang trại heo thương phẩm đạt chuẩn GlobalG.A.P. đầu tiên tại Việt Nam của Anova Farm

Trang trại heo khi thực hành theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P. sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, an sinh vật nuôi, an toàn và phúc lợi cho người lao động, bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học tại khu vực trang trại. Quan trọng, sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalG.A.P. luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng cao và có thể truy xuất được nguồn gốc. Thêm nữa, sản phẩm có chứng nhận GlobalG.A.P. được thừa nhận chất lượng trên quy mô toàn cầu, tạo độ tin cậy cao cho các nhà phân phối lớn và mở ra cơ hội xuất khẩu thịt heo cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Hoà –  Phó GĐ Sở Công thương TP Hồ Chí Min, cho biết: “Vấn đề VSATTP tại TP Hồ Chí Minh là mối quan tâm hàng đầu của người dân và làm sao để thực phẩm an toàn hơn cho người tiêu dùng. Hiện nay, nơi làm ra những sản phẩm tốt như Anova Farm thì không nhiều, vì vậy tôi đánh giá cao nỗ lực theo đuổi tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm của Anova. Sở Công thương sẽ làm cầu nối để đưa sản phẩm sạch của doanh nghiệp đến các kênh phân phối, tuyên truyền và mở rộng mô hình sản phẩm thực phẩm sạch có truy xuất nguồn gốc như Anova Farm”.

Anh Đức-DĐDN