Anh đào tươi nhập từ Australia phải đáp ứng yêu cầu kiểm dịch ra sao?

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) vừa chính thức thông tin về quy định yêu cầu kiểm dịch thực vật NK đối với quả anh đào tươi (Prunus avium) từ Australia.

Anh đào tươi từ Australia là loại quả được nhiều người tiêu dùng ưa thích
Anh đào tươi từ Australia là loại quả được nhiều người tiêu dùng ưa thích

Cụ thể, anh đào xuất xứ từ vùng Tasmania và Riverland không phải xử lý kiểm dịch thực vật trước khi XK và phải được ghi rõ vào phần khai báo bổ sung của Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Đối với anh đào xuất xứ từ vùng Western Australia phải áp dụng các biện pháp xử lý trước khi XK gồm: Chiếu xạ với liều lượng 200 Gray hoặc xử lý lạnh với nhiệt độ ≤ 3oC trong thời gian 20 ngày.

Quả anh đào xuất xứ từ các vùng còn lại phải áp dụng các biện pháp xử lý trước khi XK bằng việc: Chiếu xạ với liều lượng 200 Gray hoặc xử lý lạnh với nhiệt độ ≤ 3oC trong thời gian 14 ngày hoặc nhiệt độ ≤ 1oC trong thời gian 12 ngày.

Cũng theo Cục Bảo vệ thực vật, khi NK quả anh đào tươi từ Australia vào Việt Nam, phần khai báo bổ sung của Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ: “The inspected consignment conforms to the phytosanytary requirements for importation of fresh cherry fruits (Prunus avium) imported from Australia into Vietnam”.

Thanh Nguyễn-LM